Cách để tạo nên 1 bức tranh trúc chỉ đẹp :

Để làm nên một bức tranh truyền thống tranh trúc chỉ đòi hỏi một quy trình làm tranh tỉ mỉ, khéo léo và chuyên nghiệp mà chỉ có ở những nghệ nhân lành nghề. Các loại hình nghệ thuật tranh trúc chỉ thường được biết đến với những thiết kế vô cùng độc đáo với những hình ảnh rất quen thuộc với người Việt Nam như họa tiết hoa sen, cành liễu, chim hạc đều là những hình ảnh quen thuộc với làng quê Việt Nam.

Về cơ bản cách làm tranh trúc chỉ qua các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu :

Đối với tre, nứa, vỏ tre sử dụng phải được cạo sạch, đập dập, ngâm vôi một thời gian cho sạch rồi luộc liên tục trong khoảng 12 giờ. Sau khi làm sạch, tiến hành xay thành bột. “Trúc Chỉ” trong ngữ cảnh này về cơ bản có thể hiểu là một loại giấy làm từ “tre”.

Tạo hình

  • Họa sĩ vẽ tranh trên phần mềm PSD, sau đó in ra và phóng to lên khuôn. Những người thợ thủ công cắt và tạo khuôn thủ công.
  • Để có thể có một bức tranh hoàn chỉnh thì việc sắp xếp bố cục trước khi vẽ tranh là điều đầu tiên khi đưa họa tiết lên tranh.
  • Hình sẽ được vẽ trên PTS sau đó in ra và phóng to. Những người thợ thủ công cắt và tạo khuôn thủ công.

Xeo tranh :

  • Xeo Tranh là một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng Tranh và nó có hai phần chính, đó là phần ướt và phần khô. Phần ướt giúp hình thành cấu trúc chính của tờ giấy.
  • Sau khi xeo giấy ở phần ướt, ở giai đoạn này họa sĩ trúc chỉ sẽ tạo hình cho cho tranh trúc chỉ bằng phương pháp phun nước ở áp suất cao lên bề mặt bức tranh, việc này sẽ tạo ra những đường vân dày, mỏng, chìm nổi tạo ra các họa tiết trên tranh trúc chỉ.
  • Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất để tạo nên một bức tranh trúc chỉ có hồn, theo họa sĩ Hải Bằng “Trúc chỉ được tập trung phát triển trên phương diện thị giác và tạo hình”.
  • Sau khi xeo giấy các hình ảnh sắc độ sẽ hiện rõ hơn khi có ánh sáng xuyên qua, hoặc sẽ được kết hợp với các chất liệu và kỹ thuật ánh sáng khác để tạo nhiều hiệu ứng trên tranh.

Phơi tranh cho vào khung

Tác phẩm nghệ thuật sẽ được đặt trong khung và được phủ bằng thủy tinh hoặc mica khi nó đã khô. Hình ảnh được chiếu sáng bởi ánh sáng đi vào từ phía sau nó.

Với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã hiểu cơ bản về quy trình tranh trúc chỉ và các bước liên quan để tạo nên một tác phẩm kiến trúc thành công.

Tránh đặt tranh gần những vật dễ cháy, chẳng hạn như nến, đèn dầu hoặc bếp lò. Thông thường, thể loại tranh tranh trúc chỉ thường được sử dụng để làm tranh trang trí phòng khách, bàn thờ hay thậm chí là trong phòng ngủ. Khi treo tranh tranh trúc chỉ trong phòng thờ nên treo ở vị trí phía sau bàn thờ, đồng thời nên cách xa bát hương, đèn dầu.

Lưu ý khi vệ sinh, lau chùi :

Đối với thể loại tranh tranh trúc chỉ, công việc vệ sinh cũng như bảo quản tranh tương đối đơn giản. Tuy nhiên, khách hàng cần đặc biệt lưu ý không phun hoặc xịt nước trực tiếp lên bề mặt tranh. Phương pháp tối ưu để bảo quản tranh trúc chỉ là để khung kính hoặc mica, sau đó định kỳ dùng khăn ẩm lau sạch bụi bẩn bám trên bề mặt kính. Ngoài ra, đối với những bức tranh không dán kính khung tranh, chúng ta chỉ nên dùng chổi có thiết kế lông mềm để quét sạch bụi bẩn.

Hạn chế va chạm mạnh :

Trên thực tế, thể loại tranh trúc chỉ chính hãng cực kỳ bền, bởi nó dẻo dai và chắc chắn từ các chất liệu như tre, nứa, trúc,… Tuy nhiên, khi vệ sinh hay di chuyển chúng ta cần cực kỳ nhẹ nhàng. Bởi nếu vô tình để xảy ra những tác động mạnh rất có thể khiến tranh bị rách.

Xem thêm và đặt mua tranh tại :http://Tranhtrucchinghrthuat.com .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *