Tranh trúc chỉ là gì? Độc đáo nghệ thuật tranh trúc chỉ .

1. Tranh trúc chỉ là :

  “Trúc” là tre mà “Chỉ” là giấy, hiểu nôm na là một loại giấy được làm từ tre. Tuy nhiên gọi là giấy tre thì không hẳn. Trúc Chỉ không nằm trong ranh giới của sự quen thuộc đó mà nó được tạo nên nhờ vào những bức tranh “trong” giấy. Hàng ngàn tờ Trúc Chỉ khi ra đời đã hoàn toàn không giống nhau, mà mỗi tờ lại là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều bức tranh sáng tạo. Vậy hãy cùng tìm hiểu tranh trúc chỉ là gì nhé, điều gì tạo nên sự độc đáo và cái hồn của một bức tranh trúc chỉ.
Họa sĩ Phan Hải Bằng

Đầu tiên cần phải nói, Trúc Chỉ là sự sáng tạo tinh tế của họa sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật – Huế) và các cộng sự qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và chế tác thử nghiệm.

Trúc chỉ độc đáo và được biết đến như những “bức tranh trong giấy”. Hàng ngàn tờ Trúc Chỉ khi ra đời đã không giống nhau, mà mỗi tờ lại là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều bức tranh sáng tạo. Những bức tranh ấy càng được nổi bật hơn với sự kết hợp của ánh sáng chứ không như những loại giấy bình thường khác.

“Trên cơ sở quy trình làm giấy dó truyền thống, tôi dùng nguyên liệu tre thay thế nguyên liệu vỏ dó để tạo nên loại giấy này” – họa sĩ Hải Bằng chia sẻ.

Bắt đầu là chẻ nhỏ tre ra rồi phân loại ruột, vỏ, sau đó ngâm với nước vôi suốt đêm, rồi nấu 12 tiếng đồng hồ liên tục và cho vào máy nghiền thành bột giấy. Tiếp đó, đổ bột lên khuôn rồi cho vào máy ép khô nước.

Hình ảnh, hoa văn trên giấy được tạo bằng cách sử dụng bút nước ngay trên tấm giấy còn ướt, sau đó đem phơi khô. Điểm đặc biệt ở đây, mỗi sản phẩm là một độc bản bởi các họa tiết in chìm trên đó có nét nghệ thuật độc đáo riêng. Họa sĩ dùng loại giấy đó để tạo nên các sản phẩm như túi xách, đèn lồng, nón, giấy in tranh, giấy viết thư pháp… và nhiều món hàng mỹ nghệ khác.

Tranh đức phật dưới gốc bồ đề .

Để hiểu rõ hơn tranh trúc chỉ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua quy trình làm giấy theo phương pháp thủ công truyền thống, với tre được sử dụng làm nguyên liệu chính .

2. Điều thú vị từ tre, nguyên liệu chính tạo nên một bức tranh trúc chỉ là :

Việt Nam có trên dưới 300 loài tre, nứa, trúc… mỗi loài chắc chắn sẽ có một hiệu quả, phẩm chất khác nhau. Ngay trong một cây tre cũng cho những phẩm chất xơ sợi, màu sắc khác nhau tùy thuộc từng vị trí thân cây. Chẳng hạn phần gần gốc sẽ cho xơ sợi cứng thô hơn, phần ngọn xơ sợi mịn hơn nhưng kém độ bền, dai, phần thân giữa cho xơ sợi óng, dài, mềm mại… Tre gai cho xơ sợi rắn chắc, sản lượng cao, nứa cho xơ sợi mềm, dài, dai nhưng sản lượng thấp, tùy ứng dụng mà chọn nguyên liệu cho phù hợp.

Vì vậy có thể nói, mỗi tác phẩm Trúc chỉ là một độc bản, tùy thuộc vào việc sử dụng linh hoạt nguyên liệu trong tạo hình của tác giả để phù hợp với ý tưởng ứng dụng trúc chỉ trong thực tiễn.

Tranh Trúc Chỉ không những có tính nghệ thuật tạo hình mà nó còn có tính ứng dụng thực tiễn. Trúc Chỉ bản thân đã là một tác phẩm nhưng hoàn toàn có thể kết hợp với các kỹ thuật chất liệu khác (in thủ công, vẽ, ánh sáng,…) hay sự kết hợp với các ngành nghề truyền thống như thêu, đan lát, làm nón,… để tạo nên những tác phẩm hoàn hảo về mỹ thuật cũng như độc đáo có một không hai.

Cùng ngắm nghía một số hình ảnh tranh trúc chỉ đẹp dưới đây nhé!

Tranh trúc chỉ là gì chắc hẳn bạn đã có lời giải đáp. Và còn rất nhiều điều thú vị từ tranh trúc chỉ đang chờ bạn khám phá tại https://tranhtrucchinghethuat.com .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *